MIZUNO ST190 The Dark Art of Distance

เรียบเรียงโดย เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร

12 Mar 2019
  • Shares:

 

     นักกอล์ฟท่านใดที่เคยใช้ไดรเวอร์ MIZUNO ตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่ไดรเวอร์ MIZUNO นำเอาวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์มาไว้ในหัวไม้ จะทราบดีว่า ไดรเวอร์ของแบรนด์ MIZUNO มีจุดเด่นเรื่องการออกแบบลดอัตราสปินในการตีไดรเวอร์ให้ต่ำลง

     อย่างที่เราทราบกันว่า เทคนิคการไดรฟให้ไกลในปัจจุบัน ต้องสร้างวิถีลูกให้สูงพอเหมาะ และอัตราสปินต่ำ จะทำให้ตีได้ระยะแครี่ย์ไกล ตกแล้ววิ่ง ซึ่งแนวทางการออกแบบลักษณะนี้ เกิดขึ้นตั้งแต่หลายแบรนด์ยังไม่ได้เน้นเรื่องนี้มากนัก แต่ MIZUNO ออกแบบไดรเวอร์แนวนี้มาตั้งแต่เทรนด์การตีวิถีลูกสูง สปินต่ำ เพิ่งเกิดขึ้นเป็นยุคแรกๆ

     ไดรเวอร์ ST190 ของ MIZUNO รุ่นใหม่ล่าสุด ยังคงออกแบบต่อยอดคุณสมบัติของไดรเวอร์ที่จะช่วยลดอัตราสปินให้ต่ำลงไว้ โดยในรุ่นใหม่ล่าสุดมาโทนสีดำ ดุดัน ซึ่งดูสีผิดแผกจากโทนสีเดิมๆ ของ MIZUNO ที่เน้นไปที่สีน้ำเงิน มาปีนี้มาโทนสีดำ ก็ดูสวยเข้มไปอีกแบบ

     ST190 ออกแบบโดยใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทำส่วนของกระดอง ทำให้ประหยัดน้ำหนักลง 7 กรัม นำไปถ่วงไว้ในตำแหน่งที่วิศวกรกำหนดไว้แล้ว ว่าจะช่วยสร้างวิถีลูกให้เหมาะสม เพิ่มความเร็วลูกกอล์ฟ และให้อัตราสปินที่ต่ำลง

 

     การนำวัสดุ Titanium รหัส SP700 ซึ่งมีความแข็งกว่า Titanium รหัส 6-4 Ti ราวๆ 10% ทำให้การออกแบบหน้าไม้ด้วยเทคโนโลยี CORTECH Face ทำได้สมบูรณ์กว่า ซึ่งการทดสอบที่ความเร็วต่างๆ พบว่าให้ผลงานที่ดีกว่า 6-4 Ti

 

     การนำเทคโนโลยี AMPLIFIED WAVE SOLE มาใส่ไว้ที่ท้องของไดรเวอร์ ซึ่งจะไปช่วยเสริมการทำงานของหน้าไม้ให้สมบูรณ์ขึ้น และยังช่วยรักษาความเด้งของหน้าไม้ไว้ กรณีที่ลูกกอล์ฟกระทบไม่โดนกลางหน้าไม้

 

     โดย AMPLIFIED WAVE SOLE จะออกแบบโครงสร้างให้เป็นรูปคลื่น เมื่อมีแรงมากระทบที่หน้าไม้ จะเกิดการถ่ายแรงต่อเนื่องไปที่ผนังและท้องของไดรเวอร์ รอยหยักคล้ายคลื่นส่วนท้องของไดรเวอร์จะมีการหดตัวเมื่อได้รับแรง ซึ่งการหดตัวลักษณะนีัคล้ายๆ กับการทำงานของสปริง ช่วยเสริมการเด้งของหน้าไม้ให้ดีขึ้น ไม่ว่าการอิมแพคจะโดนกลางหน้าไม้หรือไม่ก็ตาม ส่วนของท้องไดรเวอร์ก็สามารถยืดหยุ่นช่วงเพิ่มแรงเด้งได้ดี

 

     HARMONIC IMPACT TECHNOLOGY การออกแบบโดยคำนึงคุณภาพเสียงของหน้าไม้ เพื่อสร้างความรู้สึกที่ดีในการตีให้กับนักกอล์ฟเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทีมงาน MIZUNO ให้ความสำคัญมาก ดังจะเห็นได้จากฟิลลิ่งในการตีเหล็ก Forged ของแบรนด์ MIZUNO ที่สร้างชื่อกับแบรนด์นี้มาหลาย 10 ปี แล้ว การออกแบบผนังด้านในไดรเวอร์อย่างพิถีพิถัน ช่วยสร้างคุณภาพเสียงให้ไพเราะโดนใจนักกอล์ฟทั้งหลาย

 

     จากการทดสอบไดรเวอร์รุ่น ST190 โดยโปรระดับพีจีเอทัวร์ของ MIZUNO พบว่าไดรเวอร์รุ่นนี้สามารถเพิ่มความเร็วลูกกอล์ฟให้สูงขึ้น ลดอัตราสปินให้น้อยลง และทำระยะทางได้ไกลขึ้น

     ไดรเวอร์รุ่นนี้มีกำหนดวางจำหน่ายกลางเดือนนี้ สามารถเข้าไปทดสอบได้ที่สนามไดรฟกอล์ฟออลสตาร์ หรือ ร้าน MIZUNO ชั้น 4 ธนิยะพลาซ่า   

 

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร

Chalermwong B.Kajorn 

12/3/2019

https://www.facebook.com/GolferOnlineMag/

 

แอดไลน์เพิ่มเพื่อน เพื่อเข้ามาสอบถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟได้ที่ 

Official Line : @golferonline

หรือกดลิ้งค์

https://line.me/R/ti/p/%40golferonline
SOCIAL SHARES

หากบทความนี้มีประโยชน์กับท่านหรือเพื่อนร่วมก๊วน ฝากกดแชร์ที่เครื่องหมาย F ด้านใต้ข้อความนี้ครับ ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ติดตามอ่านบทความของเรา


COMMENTS

OUR SPONSOR

OUR PARTNERS
  • partner 1
  • partner 2
  • partner 3
  • partner 4
  • partner 5
  • partner 6
  • partner 7
  • partner 8