Bob Vokey สุดยอดนักสร้างเวดจ์แห่งยุคนี้

เรียบเรียงโดย เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร

14 Apr 2018
  • Shares:

     หากคุณเป็นคนเล่นเวดจ์ในลักษณะชอบเปิดใบเหล็กเล่นแล้วละก็ เวดจ์ Vokey Design จากค่าย Titleist ย่อมเป็นเวดจ์ที่อยู่ในใจท่านเสมอมาอย่างแน่นอน ซึ่งแน่นอนว่ารวมทั้งผมด้วย

     เดือนที่ผ่านมาเวดจ์ของ Vokey วางตลาดแล้วในรุ่นใหม่ล่าสุด SM7 ซึ่งมี D Grind รูปแบบใหม่ และผิวเคลือบใบเวดจ์ใหม่  Jet Black ให้นักกอล์ฟได้ตื่นเต้น

     จุดแข็งของเวดจ์ของ Vokey ที่เห็นชัดเจนมากๆ คือรูปทรงของเวดจ์ที่โดนใจนักกอล์ฟฝีมือดี ซึ่งผ่านสายตาโปรกอล์ฟระดับโลกมาแล้วมากมายตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งโปรกอล์ฟระดับโลกเหล่านี้ จะให้ฟีดแบ็คกลับไปที่ Bob Vokey สุดยอดนักออกแบบเวดจ์ที่คลุกคลีอยู่กับโปรกอล์ฟระดับโลกมาอย่างยาวนาน และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในการออกแบบเวดจ์

    Bob Vokey เริ่มต้นจากการเปิดร้าน  Bob's Custom Golf Shop  ในปี 1976 และค่อยๆ สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองมาเรื่อยๆ จนได้ร่วมงานกับแบรนด์กอล์ฟระดับโลก ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ Titleist เมื่อปี  1996 ซึ่งที่นี่ทำให้เขาเริ่มต้นที่จะเอาจริงเอาจังในการออกแบบเวดจ์ จนเชี่ยวชาญ และมีความเข้าใจในการออกแบบเวดจ์อย่างลึกซึ้ง จนโปรระดับโลกยอมรับในเวดจ์ทุกๆ รุ่นที่สร้างขึ้นมาจาก Bob Vokey

 

 

     เวดจ์ที่ออกแบบโดย Bob Vokey มีการพัฒนาเสมอมา จากการได้ทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับโปรในทัวร์  ทำให้เวดจ์ที่ออกแบบโดย Bob Voley เป็นเวดจ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานของนักกอล์ฟมือดีเสมอมา  นอกจากนั้นแล้ว Bob Vokey ยังใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ หลังมีการพูดคุยกับโปรในทัวร์ถึงความต้องการของโปรเหล่านั้นว่าต้องการให้เขาปรับแต่งใบเวดจ์เรื่องใดบ้าง ซึ่งนำมาสู่การออกแบบการเจียรฐานเวดจ์รูปแบบต่างๆ ตามคำแนะนำของโปรกอล์ฟระดับโลก  มีสเปคให้เลือกหลากหลาย ครอบคลุมทุกปัญหา ครอบคลุมทุกวัตถุประสงค์ที่นักกอล์ฟต้องการ เช่น S Grind: ออกแบบจากคำแนะนำของ Steve Stricker เป็นต้น โดยปัจจุบันมีการเจียรฐานเวดจ์ที่แตกต่างกันทั้งหมด 6 รูปแบบด้วยกัน ตั้งแต่ F Grind , M Grind , S Grind , K Grind , L Grind และล่าสุด D Grind

 

     นอกจากเรื่องการเจียรฐานเวดจ์แล้ว การออกสเปคขององศาเวดจ์ให้มีตัวเลือกมากมาย มากที่สุดในท้องตลาดขณะนี้ เพื่อรองรับปัญหาเรื่ององศาของ PW ซึ่งในปัจจุบัน มีมากมายหลายตัวเลข ตั้งแต่ 41 องสาจนถึง 48 องศา ทำให้นักกอล์ฟที่มองหาเวดจ์องสาที่ต่อจาก PW ในชุดตัวเอง มีองศาให้เล่นเสมอ เมื่อเลือกซื้อเวดจ์ของ Vokey โดยปัจจุบันเวดจ์ของ Vokey SM7 มีองศาให้เลือกดังนี้ 46 , 48 ,50 , 52 ,54 ,56 , 58 , 60 และ 62 องศา

 

อ่านคุณสมบัติ และสเปคเวดจ์ SM7 รุ่นใหม่ล่าสุดได้ที่ลิ้งค์

http://www.golferdigital.com/article/562/

 

 

เฉลิมวงศ์ บวรกีรติขจร

Chalermwong B.Kajorn 

14/4/2018

https://www.facebook.com/GolferOnlineMag/

 

แอดไลน์เพิ่มเพื่อน เพื่อเข้ามาสอบถามเรื่องอุปกรณ์กอล์ฟได้ที่ 

Official Line : @golferonline

หรือกดลิ้งค์

https://line.me/R/ti/p/%40golferonline

    

 

     


สอบถามเพิ่มเติมSOCIAL SHARES

หากบทความนี้มีประโยชน์กับท่านหรือเพื่อนร่วมก๊วน ฝากกดแชร์ที่เครื่องหมาย F ด้านใต้ข้อความนี้ครับ ขอขอบคุณทุกๆ ท่านที่ติดตามอ่านบทความของเรา


COMMENTS

OUR SPONSOR

OUR PARTNERS
  • partner 1
  • partner 2
  • partner 3
  • partner 4
  • partner 5
  • partner 6
  • partner 7
  • partner 8